MÁU HIẾM: GIA ĐÌNH NHỎ – HẠNH PHÚC TO (9B5A)
by thong.truong

VASER VÌ CỘNG CỒNG

Cấp: Trung học cơ sở

Lớp: 9B5A

Tên dự án: MÁU HIẾM: GIA ĐÌNH NHỎ – HẠNH PHÚC TO

Quản lý dự án: Lâm Gia Vinh – 9B5A – Cơ sở Ba Tháng Hai

Thành viên:

 1. Phạm Tú Anh
 2. Phạm Nguyễn Thiên Trúc

Giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ (if any and must be staff/teacher of VAS): Trương Văn Thông (0365219498) – Email: Thong.truong@vas.edu.vn

Đối tượng dự án: Thành viên mang dòng máu hiếm tại Thành phố Hồ Chí Minh

Mục tiêu dự án:

 1. Là một nhóm chính thống kết nối các thành viên có nhóm máu hiếm (Rhesus âm) tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.
 2. Lưu giữ thông tin nhằm liên lạc kịp thời, hiệu quả mỗi khi cần truyền máu.
 3. Hỗ trợ kinh phí di chuyển, lưu trú, bồi dưỡng sức khỏe của những thành viên khi tham gia hiến máu.

Đôi điều về đối tượng dự án:
Máu hiếm – Những điều cần biết!

 • Máu hiếm Rh (-) được phát hiện gần 80 năm nay, thế nhưng những hiểu biết về nó vẫn còn là điều đáng băn khoăn. Nhiều người cho rằng việc mang dòng máu hiếm có thể người đó bị đột biến gen trong thời gian thai kì hoặc là hậu quả của quá trình tích tụ chất độc khi ăn uống và đến một lúc nào đó, đột biến đó sẽ bộc phát,… Thế nhưng những quan niệm đó chưa thật sự hiểu đúng về quy luật phát sinh của máu hiếm Rh (-).
 • Đối với những thành viên có hệ máu hiếm Rh (-), họ chỉ có thể nhận được máu của những người có cùng hệ máu âm và cùng nhóm máu A, B, AB, O của nhau. Nếu truyền nhầm máu của người có hệ máu Rh (+) cơ thể họ sẽ có những phản ứng chống lại sự bất đồng hệ máu, dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, do số lượng thành viên có hệ máu Rh (-) ở Việt Nam quá thấp nên nguy cơ rủi ro rất cao.
 • Đặc biệt đối với trường hợp phụ nữ có nhóm máu Rh (-), lấy chồng có nhóm máu Rh (+), khi mang thai, theo quy luật di truyền, phần lớn trẻ sẽ mang tính trội, có nhóm máu Rh (+) giống cha, từ lần mang thai thứ hai trở đi, nếu không theo dõi dự phòng có thể xảy ra sự cố do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, hậu quả có thể gây sẩy thai, thai chết lưu. Băn khoăn của hầu hết thai phụ khi cầm tờ giấy xét nghiệm máu trên tay với kết quả có nhóm máu hiếm Rh âm (Rh-) là không biết có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không. Các mẹ còn bàn tán nhau rằng nếu chẳng may mang trong mình nhóm máu hiếm này sẽ chỉ có thể sinh 1 đứa con và còn rất nguy hiểm khi sinh nở nếu gặp sự cố như băng huyết hay cấp cứu vì sẽ chẳng có máu dự trữ mà dùng.
 • Vì những lẽ đó nên việc thành lập một cộng đồng những người có cùng hệ máu hiếm Rh (-) tại Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tập trung đông dân cư tại Việt Nam là điều vô cùng cần thiết.

Kế hoạch chương trình cộng đồng:

“Máu hiếm: Gia đình nhỏ – Hạnh phúc to” là tên của chương trình gắn kết và hỗ trợ các thành viên có nhóm máu hiếm (Rhesus âm) tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Khi nhận được nguồi quỹ hỗ trợ từ Ban tổ chức, nhóm Vaser sẽ sử dụng nguồn kinh phí vào các nhiệm vụ cụ thể như sau:

 1. Hỗ trợ kinh phí di chuyển, lưu trú cho những thành viên ở tỉnh thành khác đến hiến máu tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc những thành viên tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia hiến máu tại những tỉnh thành khác.
 2. Mỗi thành viên tham gia hiến máu sẽ được hỗ trợ một phần quà lưu niệm (Áo thun có logo của Vas do nhóm Vaser 9B5A thiết kế).

Bảng dự trù kinh phí dự án:

 • Phí di chuyển, lưu trú khu vực Tây Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên + Phần quà lưu niệm: 500.000 VND / ngày – đêm
 • Phí di chuyển, lưu trú khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ + Phần quà lưu niệm: 8.000.000 VND / ngày – đêm
 • Tổng số tiền phụ thuộc vào số ca và số đơn vị máu cần hỗ trợ.