Dự án

Thắp Lửa Yêu Thương

Thông điệp: Làm việc tốt từ những điều đơn giản nhất. Thắp ngọn lửa yêu thương tiếp bước đến trường.

Lớp: 4.R2 (Bách, Diệp, Joyce, Minh, Ngân, Quỳnh)

1.Ý tưởng của dự án:

Hằng năm, cứ vào dịp đầu năm học mới là bố mẹ thường dẫn em ra nhà sách mua sách vở mới. Nhưng đầu năm học vừa qua, cả thành phố bị lockdown nên chúng em không thể mua tập sách mới. Vì thế chúng em đã dùng lại những quyển vở từ các năm trước, điều mà chúng em chưa từng làm trước đây. Chúng em nhận thấy rằng có rất nhiều quyển vở mà còn rất nhiều trang giấy trắng chưa viết hết, thậm chí có quyển chỉ viết có vài trang. Chúng em cảm thấy mình đã lãng phí rất nhiều giấy trong khi nhiều bạn khác cũng đang thiếu tập sách để học. Vì vậy, ý tưởng của chúng em cho dự án này là dùng những trang vở chưa sử dụng hết để đóng lại thành những quyển tập mới.

Ngoài ra, Chúng em có đọc được những bài báo về việc thiếu sách giáo khoa do những năm gần đây chương trình học thay đổi, nên nhiều bạn chưa mua được sách mới. Vì thế chúng em cũng muốn quyên góp sách cũ để tặng cho các bạn học sinh khó khăn, học sinh chưa có sách, nâng bước chân các em đến trường.

Một vài hình ảnh và bài viết về tình trạng thiếu sách:

2. Giá trị dự án mang lại:

• Giúp đỡ các bạn khó khăn một phần chi phí mua tập sách để các bạn duy trì viêc học.
  • Lan toả tấm lòng làm viêc tốt cho nhiều bạn học sinh từ những việc đơn giản và thiết thực.
  • Tăng cường ý thức giữ gìn sách vở của học sinh để có thể sử dụng hiệu quả. Đồng thời các bạn học sinh cũng nâng cao tính tiết kiệm, không lãng phí.
  • Bảo vệ môi trường thông qua việc tiết kiệm giấy, sách vở cũ.

3. Mục tiêu dự án:

• Mục tiêu thứ 1: Quyên góp, tái sử dụng 150 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5. Năm nay chỉ nhận sách lớp 1, lớp 2 theo chương trình mới,  sách lớp 4, lớp 5 theo chương trình cũ. Không nhận sách lớp 3 vì sách lớp 3 theo chương trình cũ nên sẽ không còn được sử dụng nữa. Chỉ nhận sách trong tình trạng nguyên vẹn, không bị rách.
  •  Mục tiêu thứ 2: Quyên góp 150 kg giấy tập trắng và đóng thành 500 quyển tập mới.

4. Đối tượng cần giúp đỡ

Các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các trường tiểu học thuộc các huyện nghèo khu vực miền Tây Nam Bộ.

Trường Tiểu học Quới Sơn, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

5. Nguồn lực:

• Tập sách đã qua sử dụng, quyên góp từ học sinh và phụ huynh của VAS – Riverside
  • Từ người thân và bạn bè

6. Thử thách:

• Do dịch covid cách ly nên khó quyên góp được nhiều nguồn.
  • Chi phí đóng tập khá cao.
  • Khó khăn trong việc vận chuyển đến nơi cần giúp đỡ. Chúng em không biết cách vận chuyển các sách vở đã quyên góp tới tay các bạn đang cần.

*Chúng ta cần tìm cách khắc phục những thử thách này.

• Dịch Covid diễn biến khó lường nên chúng ta cần tranh thủ thời gian, làm việc nhanh chóng.
  • Về chi phí, nếu chúng ta càng quyên góp được càng nhiều thì chi phí đóng tập sẽ càng giảm. Ví dụ, giá đóng 1 quyển tập là 6.000 đồng, nhưng nếu trên 50 quyển sẽ được giảm 10%, trên 100 quyển giảm giá là 20%…
  • Về vận chuyển đến nơi cần giúp đỡ, do chúng em còn nhỏ, không thể tự mình làm nên chúng em đã chọn nơi gần với nơi ở nhất và ba mẹ hoặc thầy cô có thể đưa chúng em đến tặng quà mà không mất quá nhiều thời gian và chi phí.

7. Thời gian thực hiện:

• Chúng em mong muốn dự án của mình được thực hiện hàng năm.
  • Dự án kéo dài khoảng 1 đến 2 tháng. Thời gian thực hiện dự án là trước khi kết thúc 1 năm học, để các phần quà có thể được trao đến tay các bạn sớm trước khi năm học sau bắt đầu. Cụ thể thời gian là khoảng tháng 6 – 7 (01/06 – 15/07) vì thời điểm này vừa kết thúc năm học và đang nghỉ hè nên sẽ có nhiều thời gian.

8. Kinh phí dự trù:

Dịch vụ đóng gáy lò xo tập mới: 4.800đ/quyển x 500 quyển = 2.400.000đ

Nguồn kinh phí:

• Trích từ tiền tiết kiệm của các thành viên (mỗi bạn 500.000đồng x 6 = 3.000.000 đồng)

9. Phương tiên truyền thông:

• Fanpage của VAS
  • Facebook của phụ huynh
  • Qua Zalo

10. Kế hoạch chi tiết:

• Bắt đầu: 01/06
  • Kết thúc: 15/07
# Nhiêm vụ Mô tả nhiệm vụ Người thực hiện Thời gian Ngày bắt đầu Ngày kết thúc Trạng thái
1 Tìm nơi cần giúp đỡ – Tìm nơi gặp khó khăn

– Liên hệ với nhà trường để xác định nhu cầu, cách thức

Diệp,

Minh

1 tuần 01/06 06/06
2 Làm poster Chuẩn bị poster và nội dung để post bài lên các phương tiện truyền thông Quỳnh,

Joyce

1 tuần 01/06 06/06

3 Làm videos, photos Chuẩn bị video và photos giới thiệu dự án Ngân, Bách 1 tuần 01/06 06/06
4 Post và nhận quyên góp Post bài về dự án lên các phương tiện truyền thông All members 3 tuần 07/06 28/06
5 Phân loại sách Phân loại sách theo lớp Bách, Minh 1 tuần 21/06 28/06
6 Phân loại giấy Phân loại giấy Quỳnh, Ngân 1 tuần 21/06 28/06
7 Đóng tập Mang giấy đã phân loại đóng tập mới Quỳnh,

Ngân

1 tuần 28/06 05/07
8 Lên kê họach trao tặng Lên kế hoạch trao tặng: cách thức, phương tiện… Joyce,

Diệp

1 tuần 28/07 05/07
9 Trao tặng Mang tăng các ban All members 1 ngày 10/07 10/07
10 Tổng kết Phân tích kết quả và bài học kinh nghiệm

Hình ảnh trao tặng

All members 5 ngày 10/07 15/07

11. Tổng kết và định hướng:

• Tổng kết số lượng quyên góp và thành phẩm
  • Gửi báo cáo kết quả
  • Phân tích và bài học kinh nghiệm cần rút ra.
  • Định hướng cho kế họach năm tiếp theo

Phụ lục: Chia sẻ hình ảnh và clips về việc tạo Notebooks từ giấy tập chưa sử dụng:

Đây là 1 số hình ảnh về việc dùng giấy tậy chưa sử dụng để tạo ra các quyển notebooks để các bạn tham khảo và tự làm cho mình.

12. Hướng dẫn làm vở cũ thành cuốn sổ mới: