Tên dự án: Given – Give + Environment

Slogan: Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại.

Giới thiệu về dự án: Given là dự án từ thiện được lấy cảm hứng từ dự án môi trường 3Rs (Reduce – Reuse – Recycle) của VAS, để đi cùng với mục tiêu “Phát triển Bền vững” và tiếp nối những thành quả mà cộng đồng VAS đã đạt được. Chúng em quyết định làm dự án VASER vì cộng đồng này nhằm thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của một người công dân toàn cầu đối với môi trường, đồng thời lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến các bạn học sinh VAS cũng như trong khu vực.

Mục tiêu của dự án:

• Tái chế rác thải nhựa thành những vật dụng có ích.
  • Tặng sữa cho những bạn học sinh nghèo ở những vùng xa xôi: mục tiêu kế hoạch đặt ra là tặng sữa cho 50 em học sinh trong 1 năm.
  • Tạo bách hóa đồ dùng cũ như quần áo, bút viết, đồ chơi, vật dụng hàng ngày … ở các điểm trường nơi vùng xa (dự kiến: 1-2 điểm trường) nhằm san sẻ cho các bạn học sinh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Khu vực được nhóm lựa chọn là huyện Chư Prông thuộc tỉnh Gia Lai.

Sứ mệnh của dự án:

• Khuyến khích việc tái sử dụng, tái chế những rác thải sinh hoạt hằng ngày, từ đó đem đến những giá trị tích cực cho cộng đồng.
  • Trao niềm vui đến các học sinh sống ở những vùng xa xôi, hẻo lánh
  • Tạo điều kiện cho mỗi em đều có cơ hội được uống sữa mỗi ngày, được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng
  • San sẻ cho các bạn học sinh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn với những vật dụng, nhu yếu phẩm hàng ngày.

Mô tả cách thức hoạt động của dự án:

• Giai đoạn 1: Thu gom rác thải, phân loại rác thải nhựa
  • Giai đoạn 2: Tái chế rác thải nhựa. Tạo các sản phẩm trang trí và đèn năng lượng Mặt Trời từ chai nhựa
  • Giai đoạn 3: Trưng bày sản phẩm, bán sản phẩm handmade, văn phòng phẩm tại cửa hàng mang tên “ Sunshine” và sử dụng số tiền mang lại từ việc bán hàng cho quỹ từ thiện.

Mô tả cách thức tặng sữa cho trẻ em:

• Liên hệ với các điểm trường, cơ quan ban ngành xã, huyện hỗ trợ 50 trẻ em huyện Chư Prông tỉnh Gia Lai
  • Người trực tiếp trao sữa cho các em: Giáo viên tại các điểm trường các em theo học
  • Loại sữa các em được hỗ trợ: Vinamilk
  • Số tiền/hộp sữa của các em: 188.000 VNĐ/tháng (=6.300 VNĐ/ngày)

Địa điểm thực hiện:

• Nơi gây quỹ: Trường TiH, THCS, THPT Việt Úc-Cơ sở Sala
  • Nơi hỗ trợ: 50 em học sinh nghèo, khó khăn tại 2 điểm trường huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Quy trình thực hiện:

Việc gây quỹ sẽ được thực hiện qua các phương án sau:

• Tạo một cửa hàng mang tên “ Sunshine” và sử dụng số tiền mang lại từ việc bán hàng cho quỹ từ thiện.
  • Vốn tài trợ từ VAS và các Mạnh thường quân sẽ được sử dụng vào việc mua sữa và tạo bách hóa.
  • Kênh bán hàng: Shopee, fanpage “Sunshine”
  • Thu gom đồ cũ (tất cả những món đồ quyên góp sẽ được lọc kỹ càng và làm mới lại nhất có thể).
  • Kêu gọi các bạn học sinh, phụ huynh và các giáo viên cùng các cán bộ công nhân viên trong phạm vi nhà trường tham gia vào dự án bằng cách mua những món hàng của “Sunshine” hoặc ủng hộ trực tiếp tài chính. Từ đó chia sẻ để nhiều người biết tới dự án hơn.
  • Gửi thư ngõ xin thêm sự hỗ trợ từ bên ngoài: Cụ thể là công ty sữa Vinamilk.
  • Kết hợp với Student Council trong một event lớn để có thể tuyên truyền và chia sẻ đến nhiều người hơn.
  • Nguồn vốn bên ngoài:
    Tổng tiền: 50 em x 2.350.000 (năm) = 112.500.000 VNĐ
    1   VAS          35.000.000 – 45.000.000
    2   Kêu gọi    30.000.000
    3   Gây quỹ   40.000.000

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian học online này chúng em sẽ tập trung vào việc phát triển những mạng xã hội như Facebook, Instagram,.. Nhóm sẽ dùng Facebook là trang web chính để bán và sẽ share bài viết vào những trang web của nhà trường và học sinh VAS nhằm cho nhiều bạn học sinh biết nhất có thể mục đích lan tỏa những thông điệp đẹp đến mọi người.

Lợi ích khi tham gia dự án:

• Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
  • Hiểu được giá trị của sự cho đi
  • Xây dựng các mối quan hệ mới
  • Tạo lập thói quen tốt: làm việc thiện, giữ vệ sinh môi trường
  • Được giao lưu với các em học sinh

Đơn vị hợp tác: Nhóm sẽ cố gắng liên kết cùng dự án “ Sữa học đường của” công ti sữa Vinamilk