VASER VÌ CỘNG ĐỒNG

Cấp: Trung học phổ thông

Lớp: 10B6A

Tên dự án: Tri thức xanh

Quản lý dự án: Trịnh Nhã Linh – 10B6A – Cơ sở Ba Tháng Hai

Thành viên:

1. Nguyễn Mai Trang
  2. Vũ Thị Ngọc Hiền
  3. Thái Mẫn Chi
  4. Nguyễn Lê Phương Nga
  5. Huỳnh Vân Anh
  6. Phan Thị Ngọc Trúc
  7. Nguyễn Phương Anh

Giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ (if any and must be staff/teacher of VAS): Vũ Thị Ngọc Châu

(0945462123) – Email: chau.ngoc.vu@vas.edu.vn

Đối tượng dự án: Học sinh các cấp lớp tại trường TH, THCS, THPT Việt Úc.

Mục tiêu dự án:

1. Ước mong được góp phần phục hồi cũng như mang lại thêm nhiều cây xanh cho các khu rừng tại nước Việt Nam.
  2. Tạo điều kiện cho các em nhỏ ở vùng sâu xa có hoàn cảnh kém may mắn bằng cách tổ chức hoạt động quyên góp dụng cụ học tập , sách vở không cần thiết từ các khối lớp.
  3. Với mong muốn chia sẻ yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn khi kết hợp dự án với hoạt động thiện nguyện.

Đôi điều về đối tượng dự án:

Dự án Tri thức Xanh được tiến hành với sứ mệnh giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn: những bệnh nhân ở bệnh viện có cuộc sống thiếu thốn, những mái ấm của người già của trẻ con, và hơn hết với mong muốn sẽ đóng góp được thật nhiều cho rừng Việt Nam. Bên cạnh đó, nhóm Vaser muốn cố hết sức để có thể cứu lấy những cánh rừng đang dần biến mất kia nhằm tạo thêm không gian xanh cho đất nước, cũng như loại bỏ đi những không khí ô nhiễm.Có thể đối với mọi người, những việc nhóm Vaser làm chỉ là những hành động rất bình thường và nhỏ nhặt nhưng đằng sau những việc nhỏ đó là cả một tương lai tươi sáng. Đối với việc giúp đỡ những người có hoàn cảnh ngặt nghèo, đưa tay ra giúp lấy họ chính là đang cứu lấy cả một thế hệ, và việc quyên góp để trồng cây cũng chính là cứu lấy tương lai của nhân loại, những cây trồng sau này lớn lên sẽ trở thành những cánh rừng xanh cung cấp cho chúng ta không khí trong lành. Với sứ mệnh đó, nhóm Vaser tin rằng, đã hoàn thành tốt các giá trị cốt lõi cũng như chương trình “Green Generation” mà VAS đưa ra, từ đấy có thể giúp ích rất nhiều cho hình ảnh của trường, và hơn thế nữa học sinh của VAS thông qua dự án sẽ có thể cảm nhận được tầm quan trọng của yêu thương sẻ chia cũng như bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Kế hoạch thực hiện dự án:

Dự án “Tri thức xanh” được nhóm định hướng thực hiện theo các giai đoạn sau:

* Giai đoạn 1: Công tác chuẩn bị.

– Khảo sát, tìm hiểu về tình hình thực tế tại các khu rừng ở Cần Giờ.

– Khảo sát thị hiếu khách hàng ở cơ sở VAS BTH.

– Lên ý tưởng, danh sách về số các loại cây phù hợp để trồng ở rừng và các mặt hàng phục vụ cho việc buôn bán.

– Tìm nguồn cung cấp các mặt hàng thực phẩm và cây xanh uy tín, đảm bảo chất lượng.

– Triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong các công tác tuyên truyền, buôn bán, chuẩn bị tốt để thực hiện kế hoạch theo các giai đoạn.

* Giai đoạn 2: Công tác quyên góp và quản lý

– Kêu gọi những bạn học sinh từ các khối của VAS quyên góp sách vở, dụng cụ học tập và trở thành nguồn hỗ trợ giúp nhóm tiến hành quá trình/ công tác từ thiện ở vùng cao cho những trẻ em đang thiếu thốn điều kiện.

-Ngoài việc giúp đỡ những bạn nhỏ ở vùng cao ra, nếu các bạn học sinh quyên góp được 3 quyển sách/vở hoặc 5 loại dụng cụ học tập trở lên sẽ có thêm ưu đãi từ voucher giảm giá khi mua đồ tại gian hàng của nhóm.

– Nhóm sẽ tạo ra danh sách để thống kê số lượng học sinh quyên góp sách/vở, danh sách sẽ ghi lại họ tên, lớp học, số lượng sách mà học sinh đó quyên góp được và những người được nhận voucher giảm giá.

* Giai đoạn 3: Công tác buôn bán

• Nhóm sẽ buôn bán các thể loại bánh tráng, trà, bông lan trứng muối,….

Tất cả sản phẩm được nêu trên sẽ được cung cấp bởi các nguồn hàng uy tín, chất lượng, và đảm bảo an toàn. Nhóm sẽ bán vào mỗi thứ 3 và thứ 5 hàng tuần vào lúc 11:30 ở dưới sảnh block 8.

* Giai đoạn 4: Gây quỹ duy trì hoạt động dự án

Nhóm sẽ tiến hành kinh doanh nhằm gây quỹ để duy trì hoạt động của dự án.

Mục tiêu gây quỹ nhằm:

-Thực hiện chương trình thiện nguyện: Hỗ trợ sách cho các em nhỏ thuộc các trường vùng khó khăn (vùng núi, vùng sâu vùng xa).

– Tham gia phong trào thiện nguyện: Phát cơm từ thiện tại một số bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh (Bv Ung bướu, BV Nhi đồng, BV Phạm Ngọc Thạch,…); Phát quà từ thiện tại các trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn, trẻ em mồ côi – khuyết tật,…

Cách thức thực hiện gây quỹ (Trình bày chi tiết ở mục Kế hoạch gây quỹ).

Với mong muốn sẻ chia kiến thức và cũng là sẻ chia yêu thương đến với những hoàn cảnh khó khăn, nhóm dự án mong muốn dự án “Tri thức xanh” sẽ đạt được những mục tiêu đề ra.

Kế hoạch sử dụng ngân sách:

Kế hoạch sau, nhóm vasers chỉ áp dụng tại cơ sở BTH. Xin được trình bày với ban quản lý dự án:

Stt Món hàng cần chuẩn bị Loại hàng Số lượng Đơn giá (VNĐ) Thành tiền (VNĐ)
1 Banner Tấm 3 80.000 240.000
2 Sản phẩm kinh doanh (bánh, nước,…) Cái 500 20.000 10.000.000
3 Sticker (logo và slogan) Miếng 1000   250.000

Tổng:      10.490.000

Kế hoạch gây quỹ:

Để dự án được duy trì, lan tỏa nhiều hơn đến toàn hệ thống Vas và cộng đồng, nhóm thực hiện sẽ lên kế hoạch gây quỹ tạo nguồn vốn theo định kỳ. Cụ thể là bán hàng (tùy vào nhu cầu và nguồn vốn để lựa chọn mặt hàng kinh doanh: Bánh kẹo, Nước uống, …) vào các dịp:

– Ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20-11.

– Lễ hội hóa trang Haloween.

– Lễ hội mùa xuân.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu sẽ xin phép Ban quản lý dự án được phép bán hàng vào ngày thứ 5, hàng tuần.

Số tiền lời sẽ được sử dụng vào các mục đích:

-Mua cây để phục vụ cho việc trồng rừng, tạo môi trường xanh.

-Thực hiện chương trình thiện nguyện: Hỗ trợ sách cho các em nhỏ thuộc các trường vùng khó khăn, sách/ vở và đồ dùng học tập của những bạn học sinh đã quyên góp sẽ được đưa đến (vùng núi, vùng sâu vùng xa).

Với kế hoạch gây quỹ và vì mục đích thiết thực, nhóm dự án mong nhận được sự đồng thuận từ Ban tổ chức dự án.

Hình ảnh dự án:

• Logo của dự án:

• Slogan:

– Hình ảnh poster “Tri thức xanh” do nhóm dự án thiết kế: Poster về rừng:

-Poster về giang hàng đồ ăn: