THE FUTURE GENERATION

BAN QUẢN LÝ: Trưởng nhóm: Lâm Bội Trân

Phó nhóm: Trần Thanh Mỹ

Thiết kế:  Trần Thanh Mỹ, Huỳnh Phúc Thành, Quách Lê Thanh Thủy, Phan Anh Thảo Nhi, Nguyễn Ngọc Hương Giang

Nội dung: Lâm Bội Trân, Huỳnh Đức Kiện, Lâm Anh Kiến, Nguyễn Quỳnh Thy An, Nguyễn Khả Di

NỘI DUNG CHI TIẾT DỰ ÁN

1/ NGUYÊN NHÂN DỰ ÁN RA ĐỜI

Xuất phát từ các thực trạng hầu hết các bạn mua sách, đọc xong và cất chúng trên giá mà không bao giờ đọc đến lần thứ hai. Nhiều bạn trẻ yêu sách, đặc biệt là các bạn trẻ ở những vùng sâu, vùng xa gặp phải vấn đề về tài chính, không có điều kiện để tiếp cận được những quyển sách ấy. Khi mà mọi người chỉ muốn mua và lưu giữ những cuốn sách cho riêng mình, chưa biết sẻ chia cho người khác thì sự lãng phí tài nguyên sách đang diễn ra và đôi lúc cũng có thể gây ra ô nhiễm môi trường từ lượng sách cũ, không sử dụng nữa. Từ các thực trạng trên, các em đã nảy ra ý tưởng xây dựng dự án The Future Generation với 2 mục tiêu rõ ràng:

– Ở tại Vas: sẽ diễn ra hoạt động trao đổi sách và thu nhận sách quyên tặng.

– Tại điểm trường ở Tây Nguyên – trường Tiểu học Bế Văn Đàn, EaKueh, Cư Mgar, Đăk Lăk: tạo góc thư viện cho các bạn học sinh.

2/ Ý NGHĨA CỦA DỰ ÁN

– Tránh lãng phí nguồn sách.

– Bảo vệ môi trường.

– Giáo dục Vasers về tình yêu thương, về giá trị của sự chia sẻ.

– Giúp cho học sinh ở những vùng khó khăn có cơ hội đọc được những quyển sách hay, gieo cho các em ước mơ để thay đổi cuộc đời. Bởi vì giữa bốn bề khó khăn, thiếu thốn ấy, các em cần lắm những ước mơ, mà điều đó không ai làm tốt hơn nhưng quyển sách.

3/ TÍNH KHẢ THI CỦA DỰ ÁN

– Căn cứ vào kết quả khảo sát lớp đã thực hiện trong giai đoạn từ ngày 10 – 13/10/2022, kết quả khảo sát cho thấy các bạn học sinh và kể cả thầy cô tại Vas – BTH rất quan tâm và sẵn sàng tham gia dự án. Hoạt động khảo sát thu nhận được 95 thông tin phản hồi và kết quả như sau:

– Quy trình trao đổi sách đơn giản và không có nhiều tốn kém;

– Nhiều địa phương tại vùng sâu, vùng xa và vùng cao rất cần trang bị tủ sách cho các em học sinh.

4/ ĐỊA ĐIỂM THỰC HIỆN

• Đối tượng thu gom sách: học sinh TH, THCS, THPT (tại cơ sở BTH).
  • Địa điểm thu gom: tại phòng học các lớp vào giờ sinh hoạt chủ nhiệm, sảnh block 1.
  • Nếu nhận được sự ủng hộ rộng rãi, dự án có thể tiến hành trên toàn hệ thống.
  • Địa điểm trường xây dựng thư viện: Tại các trường TH, THCS, THPT còn gặp khó khăn.

Trong giai đoạn 1 (đợt quyên góp sách tháng 11): Nhóm sẽ góp sách xây dựng thư viện tại 2 điểm trường:

1/ Trường Tiểu học Bế Văn Đàn, EaKueh, Cư Mgar, Đăk Lăk

2/ Trường THCS Thân Cửu Nghĩa – ấp Ngãi Lợi, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang

5/ CÁC GIAI ĐOẠN THỰC HIỆN

• Bước 1: Lập khảo sát
  • Bước 2: Thu thập và phân tích số liệu từ kết quả khảo sát và đánh giá tính khả thi của dự án.
  • Bước 3: Lập kế hoạch dự án
  • Bước 4: Phân công nhân sự: chịu trách nhiệm về nội dung, thiết kế, trình bày, kinh phí.
  • Bước 5: Quảng bá và thực hiện dự án: tạo trang mạng xã hội và gửi poster đến tận các lớp.
  • Bước 6: Gây quỹ hoạt động cho dự án: Bán quà bánh, đồ lưu niệm tại cơ sở Ba Tháng Hai trong các giờ ra chơi.
  • Bước 7: Thực hiện dự án gồm: Hoạt động thu gom sách – Hoạt động phân loại sách – Hoạt động trao đổi sách – Hoạt động gửi sách tạo thư viện ở các điểm trường.

6/ DỰ TRÙ KINH PHÍ CHO DỰ ÁN

Vận dụng Số lượng Mệnh giá Chi phí
Poster A3 10 7000 VNĐ/cái 70 000 VNĐ
Standing 2 500 000 VNĐ/cái 1 000 000 VNĐ
Poster A4 120 3000 VNĐ/cái 360 000 VNĐ
Vật dụng trang trí 3 1 000 000 VNĐ
Kệ sách 2 3 400 000 VNĐ/ cái 6 800 000 VNĐ
Chi phí vận chuyển 1 1 000 0000/ lượt 1 000 000 VNĐ
Tổng 9 230 000 VNĐ

7/ HOẠT ĐỘNG QUYÊN GÓP – TRAO ĐỔI SÁCH VÀ XÂY DỰNG GÓC SÁCH TẠI THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS THÂN CỬU NGHĨA – TỈNH TIỀN GIANG (THÁNG 11/2022)

– Sau 3 ngày triển khai (16,17,18/11/2022), dự án đã đổi và quyên góp được 247 quyển sách từ các bạn học sinh Tiểu học, THCS, THPT của cơ sở Ba Tháng Hai.

– Gửi tặng 160 quyển sách cho trường THCS Thân Cửu Nghĩa – Tỉnh Tiền Giang.