Tên dự án: Ánh Sáng Tri Thức

Slogan: No “light” but effort. Give them a chance, they’’ll do it.

Địa điểm: Mái Ấm Bừng Sáng  (266/5 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh)

Ngày bắt đầu: 30/09/2022

Vốn gây quỹ: 62.500.VND

Logo:

Link fb: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087888893166&mibextid=LQQJ4d

Link ig: https://instagram.com/anhsangtrithuc?igshid=YmMyMTA2M2Y=

Giới thiệu dự án:

” Ánh sáng tri thức” là dự án được lấy cảm hứng từ những câu chuyện thực tế và đầy cảm động xung quanh chúng ta. Đa số mọi người khi được sinh ra đều có đầy đủ các giác quan nhưng không phải ai cũng được may mắn như vậy. Do đó dự án đã được sinh ra mang trong mình sứ mệnh đồng hành, giúp đỡ các em học sinh vượt qua những rào cản về khiếm khuyết của bản thân, đặc biệt là những bạn đã mất đi nguồn sáng của bản thân mình.

Dự án đến với Vas Community với nhiều hy vọng và trách nhiệm cao cả. Để cùng chung tay mang lại một cuộc sống tốt hơn, chúng em cần sự giúp đỡ từ các thầy cô, bạn bè và đặc biệt là nhà trường để phần nào đó chia sẻ những khó khăn của các bạn, các em, những người kém may mắn hơn chúng ta rất nhiều. Số tiền nguyên góp sẽ được trao cho các bạn dưới dạng học bổng. Còn lại sẽ được dùng để mua máy tính cá nhân, cây gậy thông minh, những món đồ rất cần thiết cho việc học tập cũng như đời sống hằng ngày của các bạn. Bên cạnh đó, hoạt động trên còn giúp học sinh và nhà trường chúng ta có thể tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng hơn, giúp phát triển xã hội ngày càng tốt đẹp.

Đối tượng dự án hướng đến:

Mỗi ngày thức dậy, bản thân mỗi người đều sẽ thấy được những tia sáng ấm áp từ cửa sổ chiếu vào phòng, cảnh nhộn nhịp, tấp nập của đường phố Sài Gòn, những gam màu sắc xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh ta. Đó dường như là một điều hết sức bình thường và gần như là hiển nhiên với ta. Tuy nhiên không phải ai cũng có được may mắn sở hữu được một đôi mắt để ngắm nhìn mọi thứ xung quanh như thế.

Vì vậy nên đối tượng mà nhóm muốn hướng đến trong dự án lần này là những người khiếm thị, những người kém may mắn hơn chúng ta rất nhiều khi họ không thể sử dụng thị giác để cảm nhận những sắc màu, những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà chỉ có thể cảm nhận qua bốn giác quan còn lại. Và quả đúng như ông bà ta từng nói, “Ông trời lấy đi của người này cái gì sẽ cho lại họ thứ khác.” Có thể ông trời đã lấy đi của họ đôi mắt, nhưng cho họ một tinh thần quật cường, mạnh mẽ đến lạ thường. Đối với họ, sự khiếm khuyết trên cơ thể không phải là lí do để dừng lại mà thậm chí các bạn, các em còn lấy đó làm động lực để cố gắng vươn xa hơn.

Thông qua dự án này chúng em muốn cổ vũ tinh thần, và phần nào đó tiếp thêm động lực cho những người không may bị những khiếm khuyết trên cơ thể có thêm cơ hội, nghị lực để vượt lên trên mọi thứ và đạt được ước mơ của mình.

Thành viên dự án

Kế hoạch thực hiện

• Kế hoạch thực hiện và quản lý

Khảo sát ghi chép thực trạng

Lập kế hoạch

Thực hiện dự án

• Giai đoạn 1: Lập kế hoạch dự án, xây dựng

Lập kế hoạch cho dự án, xây dựng nhóm hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong đội.

+ Tiếp cận đối tượng: Những học sinh thuộc Trung Học Cơ Sở-Trung Học Phổ Thông thuộc phạm vi trường Việt Úc-cơ sở Garden Hills.

+ Hoàn thiện sơ lược bảng ngân sách, hồ sơ dự án, thư ngỏ (nhà bảo trợ – đối tác truyền thông)

+ Xây dựng hình ảnh, đẩy mạnh quảng bá.

• Giai đoạn 2: Thực hiện dự án

Khi có được nguồn kinh phí từ phần hỗ trợ của chương trình “Vaser vì cộng đồng”, nhóm sẽ tiến hành dựng sạp và bán các sản phẩm chẳng hạn như:

• Dụng cụ học tập (gôm, bút chì, sổ tay mini)
  • Trà đào ( nhà làm )

Phát poster tuyên truyền.

• Tạo những buổi giao lưu giữa các bạn học sinh VAS (GH) và các bạn bên Mái Ấm ( buổi giao lưu âm nhạc,..)

Sau khi thực hiện xong công đoạn buôn bán chúng em sẽ thống kê số tiền và mua – đưa sản phẩm đến với các bạn học sinh

Xây dựng kế hoạch gây quỹ

• Gây quỹ online

Đăng bài kêu gọi gây quỹ trên các trang mạng xã hội.

• Gây quỹ offline

Nhạc hội gây quỹ ( ngày hội hoa Xuân)

Nuôi ống heo (quyên góp từ các bạn học sinh, thầy cô, phụ huynh,..)

Kêu gọi nhà tài trợ , nhà hảo tâm ,quỹ từ thiện (vedette, áo toolee)

Kêu gọi từ ngân hàng (SCB,SHB,..)

Kêu gọi vốn từ VAS ( với số tiền 62.500.000)

Bảng ngân sách:

Rủi ro khi thực hiện dự án

STT Rủi ro Cách khắc phục
1 Số tiền cần và chi có sự chênh lệch / sai số Bảng chi tiêu, vật dụng cần thiết chi tiết (cần có khoảng tiền/hàng hóa dự phòng).
2 Hàng hoá và tiền bị thất thoát
  • Lập bảng hàng hóa, chi tiêu chi tiết
  • Ghi chép lại từng số liệu.
  • Để ít nhất 3 người quản lí.
3 Không đủ kinh phí để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra
  • Xác định mục đích rõ ràng, các hoạt động để gây vốn.
  • Có kế hoạch dự đoán ngân sách cho từng hoạt động → kế hoạch làm sao hoàn thành mục tiêu đề ra cho từng hoạt động gây quỹ.
  • Cần có ngân sách dự phòng cho trường hợp thiếu hụt.